Tư vấn 24/24. Hotline:

0974808777
Tôi đã học tiếng Anh giao tiếp như thế nào từ con số 0
10Jul 2016
Jul 10, 2016

Tôi đã học tiếng Anh giao tiếp như thế nào từ con số 0?

Tiếp theo bài viết “Bí Quyết Nói Tiếng Anh Trôi Chảy“, hôm nay mình xin chia sẻ đến bạn bài viết tổng hợp TẤT TẦN TẬT về cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả nhất hiện nay. tieng anh giao tiep

Có thể bạn đang choáng ngợp với quá nhiều thông tin trên mạng về những “phương pháp học tiếng Anh siêu đẳng, những bí kíp có 1 0 2“… nào đó nhưng vẫn không rõ thực hư liệu chúng có thật sự hiệu quả và phương pháp nào là phù hợp với bạn?

Vậy thì, với những thông tin được chia sẻ trong bài viết này, mình tin rằng bạn sẽ không cần phải vất vả tìm kiếm thêm về phương pháp học tiếng Anh nữa, mà thay vào đó chỉ cần làm theo những chia sẻ sau và bắt tay vào thực hiện lộ trình đạt mục tiêu nghe nói tiếng Anh giỏi ngay hôm nay.

tieng anh giao tiep

– Chia sẻ bởi Khoa VietLeap

TÓM LƯỢC LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG ANH GIAO TIẾP “ĐI LÊN TỪ 2 BÀN TAY TRẮNG”

Đầu tiên, mình phải thừa nhận rằng trước đây mình rất kém bộ môn tiếng Anh ngay từ khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường. Một thời gian sau đấy, chật vật lắm mình mới có thể lấy được tấm bằng IELTS với điểm 5.0 cho kỹ năng Nói và 5.5 cho kỹ năng Nghe.

tieng anh giao tiep

Tôi đã học tiếng Anh giao tiếp như thế nào từ con số 0

tieng anh giao tiep

Một nỗ lực không quá tồi… nhưng thật đáng xấu hổ khi sau đấy mình đã có cơ hội được sống ở một đất nước thuần Anh ngữ đến vài năm nhưng khả năng tieng Anh giao tiep của mình lại ngày một tệ hơn so với lúc còn ở Việt Nam. Có lẽ vì bản tính LƯỜI giao tiếp và ngại nói chuyện với những người xung quanh nên mình ngày càng trì trệ và trở nên ù lì nói tiếng Anh hơn bao giờ hết.

Mãi cho đến khi chứng kiến đứa bạn ngày xưa học chung vừa tậu được chiếc xế hộp mới với một công việc thu nhập hấp dẫn, mình mới chợt nhận ra mình đã bị bỏ lại quá xa.

Lúc ấy, kiến thức có, nhưng tiếng Anh lại không đủ tự tin nên mình không thể làm gì khác ngoài việc kiểm điểm bản thân và vạch lại lộ trình NÂNG CẤP tiếng Anh cho thật chuyên nghiệp.

Mình đã bắt tay vào tìm hiểu rất nhiều các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả lúc bấy giờ nhưng cái mình nhận được là một MA TRẬN CÁC BÍ QUYẾT PHỨC TẠP, CAO SIÊU trên các trang mạng mà chính mình cũng bị mất phương hướng và hoang mang.

Sau một thời gian dài áp dụng và trải qua tất cả các phương pháp đấy, mình đã nghiệm ra rằng… bí quyết thành công duy nhất để giỏi tieng anh giao tiep chính là… ‘học theo phương pháp đơn giản’ (được chia sẻ bên dưới) cộng với sự siêng năng và cần cù của bản thân.

Không lâu sau đấy, mình đã đạt được điểm IELTS 8.0 với kỹ năng Nói được 8.0 và Nghe được 8.5.

tieng anh giao tiep

Proof-03

hoc tieng anh giao tiep

Những hình ảnh này không vì mục đích khoe khoang hay “làm màu” … mà mình chỉ muốn cho bạn thấy rằng, mình không xuất thân từ một người giỏi tiếng Anh từ bé nhưng vẫn có thể đạt được thành tích này, vậy thì không có lý do gì bạn lại không thể giỏi tiếng Anh nếu học đúng phương pháp cả.

Chúng ta bắt đầu cùng nhau tìm hiểu về phương pháp học tieng anh giao tiep đơn giản mà hiệu quả nhé.

.

3 YẾU TỐ CHÍNH ĐỂ GIỎI TIẾNG ANH GIAO TIẾP

Để nghe nói tiếng Anh tốt không khó và phức tạp như bạn nghĩ. Bạn chỉ cần chăm chỉ luyện tập theo 3 giai đoạn sau, chắc chắn bạn sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian mà hiệu quả học tập lại rất cao.

.

3 yeu to chinh de gioi tieng anh giao tiep

tieng anh giao tiep

1/ REMEMBER – Nhớ cụm từ trong ngữ cảnh

Khi bắt đầu học tieng anh giao tiep, bạn phải học cụm từ vựng (phrases) tương thích trong từng ngữ cảnh khác nhau một cách nhuần nhuyễn… Nói nôm na là bạn phải học những cụm từ này như một cái máy, học như một con vẹt vậy.

Tại sao lại phải học vẹt?

Đúng vậy, học tiếng Anh giao tiếp ở giai đoạn đầu không yêu cầu bạn phải  phân tích chi tiết ngữ pháp của câu hay cách thành lập câu như thế nào, mà thay vào đó, bạn chỉ cần nhớ “như in” cụm từ này sẽ sử dụng trong ngữ cảnh nào mà thôi.

Bạn hãy mường tượng xem… khi bạn nói một câu nào đó bằng tiếng Việt (thứ ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn), bạn có phải “GỒNG MÌNH” để ý đâu là Trạng từ, đâu là Động từ và đâu là Danh từ không? Bạn có phải nhớ trật tự của những loại từ này trước khi bật miệng ra nói không?

Dĩ nhiên là KHÔNG đúng không nào!?

Bởi vì bạn đã hình thành thói quen mặc định rằng khi nào cần nói hoặc khi nào không cần nói những câu này ra nên bạn không bao giờ quan tâm đến cấu trúc ngữ pháp trong lúc nói nữa. Chính vì vậy mà bạn đã nói tiếng Việt rất nhanh và lưu loát!

Tương tự như vậy, để tạo đà nói tiếng Anh nhanh trong giai đoạn đầu, bạn cần phải luyện tập thói quen “nói như vẹt” những cụm từ trong những tình huống giao tiếp cụ thể nhé.

Bạn có thể xem qua ví dụ sau:

Ví dụ: Khi bạn cần nhờ một người giúp mình một việc nào đó, bạn chỉ cần nhớ và nói ra câu này (Đừng quan tâm đến ngữ pháp của nó):

 Could you do me a favour?

Bạn có thể xem qua video sau để hiểu về tình huống sử dụng mẫu câu này:

Nhớ nhé! Khi học mẫu câu này, bạn không cần quan tâm ngữ pháp của nó là gì cũng như trật tự các từ vựng có phù hợp hay không. Thứ duy nhất bạn cần nhớ chính là lúc nào mình sẽ nói câu này ra?

Nhớ như vẹt cách sử dụng những mẫu câu này sẽ giúp bạn tạo thói quen phản xạ tiếng Anh nhanh gấp bội trong những tình huống giao tiếp khác nhau. Một khi bạn đã đạt được những kỹ năng này rồi thì bạn hãy bắt đầu học đến ngữ pháp để hiểu rõ tại sao chúng lại được nói như thế.

hoc tieng anh giao tiep

2/ RETAIN – Lưu trữ những gì đã học

Để nhớ một vài mẫu câu thì không khó nhưng để nhớ hàng ngàn mẫu câu với hàng ngàn tình huống khác nhau thì phải làm sao?

– Xin thưa… Không có bí quyết hay phép màu nào có thể giúp bạn giỏi tiếng Anh sau một giấc ngủ cả. Con đường tắt duy nhất chính là SỬ DỤNG NÓ THƯỜNG XUYÊN.

Nếu bạn có điều kiện, hãy tham gia những lớp học anh van giao tiep để được ôn tập và trau dồi thêm nhiều mẫu câu giao tiếp với bạn bè và thầy cô. Đây là cơ hội tốt nhất để bạn rèn luyện cho mình khả năng “nghe nói tiếng Anh liên tục”, đồng thời bạn còn được thầy cô sửa lỗi, nâng cấp từ vựng mới và hướng dẫn luyện nghe cũng như giải đáp những thắc mắc ngữ pháp trước đây của bạn. Lưu ý khi chọn nơi hoc tieng anh giao tiep, bạn hãy chọn những địa điểm uy tín và có phong cách giảng dạy thiên về luyện tập hơn là lý thuyết. Bạn có thể tham khảo khóa học anh van giao tiep của Viet Leap do mình và những giáo viên kỳ cựu thiết kế dành riêng cho người Việt tại đây:

.

KHÓA HỌC LUYỆN TẬP TIẾNG ANH GIAO TIẾP

.

Nếu bạn chọn học tại nhà, sẽ mất nhiều thời gian và công sức hơn nhưng vẫn có thể đạt được đích đến của mình. Bạn hãy làm theo phương châm “Vì một môi trường KHÔNG TIẾNG VIỆT trong 6 – 8 tháng” qua những cách sau:

tieng anh giao tiep

1. Bạn hãy cân nhắc hạn chế tối đa việc nói tiếng Việt (hoặc không nói càng tốt) trong một ngày và kéo dài nó trong suốt 6 – 8 tháng. (Tham khảo thêm những phương pháp mình đã chia sẻ ở bài trước về tạo môi trường học tiếng Anh tại đây.) Có thể thời gian đầu bạn sẽ cảm thấy NGẠI với những thay đổi này, nhưng một khi bạn đã đạt được mục đích của mình rồi thì bạn sẽ chẳng còn NGẠI nói tiếng Anh, đặc biệt là giao tiếp với người nước ngoài nữa đâu.

tieng anh giao tiep

2. Hãy kiếm cho mình một người bạn (partner) luyện tập nói tiếng Anh xuyên suốt lộ trình học tieng anh giao tiep. Lưu ý, hãy chọn một người thật sự hăng say và có cùng mục đích giỏi tiếng Anh như bạn vì như thế cả hai sẽ có động lực trao đổi và luyện tập với nhau thường xuyên hơn những điều hay đã học được mà không bị bỏ ngang hoặc làm ảnh hưởng đến người kia.

tieng anh giao tiep

3. Sử dụng công nghệ “có chiều sâu”. Thay vì bạn học tiếng Anh qua nhạc, qua phim ảnh, qua radio và bất kể kênh nào bạn có thể tiếp cận được… hãy luyện tập có chọn lọccó chiều sâu với 1 hoặc 2 kênh duy nhất. Ví dụ với mẫu câu trên “Could you do me a favour?”, bạn hãy nhập mẫu câu này vào ô tìm kiếm của Youtube và xem nhiều video khác nhau giải thích về cách sử dụng mẫu câu này. Bằng cách sử dụng duy nhất kênh Youtube, bạn đã có thể nhớ lâu hơn những gì mình đã học và đặc biệt bạn sẽ được gợi ý thêm về những mẫu câu liên quan khác (hay còn gọi là nhóm từ gốc rễ) trong lúc học.

tieng anh giao tiep

tieng anh giao tiep

 

3/ RECALL – ÔN LẠI NHỮNG GÌ ĐÃ HỌC

Vì mới làm quen với cường độ học tiếng Anh dồn dập nên khi hoàn thành xong giai đoạn 6 tháng, bạn rất dễ lơ là với mục tiêu ban đầu của mình. Bên cạnh đó, theo các nhà khoa học thống kê, một người bình thường sẽ mất khoảng 9000 neurons trí nhớ mỗi ngày và nếu bạn không tăng tốc nâng cấp trình độ tiếng anh của mình sau ngưỡng 6 tháng, bạn sẽ rất dễ bị tụt mất phong độ và quên đi rất nhiều từ vựng và mẫu câu đã học.

Đây sẽ là thời điểm thích hợp nhất để bạn tăng tốc và đưa những gì bạn đã học vào hệ thống TRÍ NHỚ DÀI HẠN của bạn.

Cách đơn giản và hiệu quả nhất là bạn hãy chọn và theo đuổi một kỳ thi tiếng Anh quốc tế chuyên nghiệp như IELTS, TOEFL hay GMAT… Bởi tính chất của những kỳ thi này luôn đòi hỏi trình độ tiếng Anh cao cho 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết nên bạn sẽ có nhiều cơ hội để nâng cấp vốn tiếng Anh của mình, đồng thời ôn tập lại và bổ sung cho những lỗ hỏng trước đây bạn mắc phải. Ngoài ra, đặt mục tiêu cao trong những kỳ thi này còn tạo động lực “cực lớn” thôi thúc bạn học tiếng Anh vững chắc hơn bao giờ hết. tieng anh giao tiep

tieng anh giao tiep

LỜI KẾT

Ngàn lời nói không bằng một hành động nhỏ. Với những gì đã chia sẻ ở trên, mình hy vọng bạn sẽ bắt tay vào thực hiện ngay mục tiêu giỏi tieng anh giao tiep của bạn ngay hôm nay.

Nhằm giúp bạn tạo động lực tức thì và hỗ trợ trong giai đoạn bắt đầu học tiếng anh giao tiếp, mình xin gửi tặng bạn cuốn Ebook cẩm nang những câu giao tiếp cơ bản do chính mình tổng hợp và biên soạn. Bạn chỉ cần điền thông tin bên dưới và tải về học nhé.

Chúc bạn thành công!

(P.s. Đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này hay và hữu ích).

tieng anh giao tiep

500 mau cau thong dung

Đăng ký tải sách miễn phí

Tên của bạn:*
Địa chỉ E-mail:*

.

.

.

.

Bình luận

Bình luận