Tư vấn 24/24. Hotline:

0974808777
16Jul 2015
Jul 16, 2015

Listening

Cách làm bài IELTS Listening đạt điểm cao

(Các bạn nhớ zoom to màn hình video ra để xem cho rõ nhé)

 

Đây là bài Nghe trong Official IELTS Practice Materials 2, các bạn có thể download về trong thư viện tài liệu luyện thi IELTS của mình nhé.

Tài liệu IELTS miễn phí

======================================================

Khi làm bài IELTS Listening các bạn nhớ 3 điểm chính sau:

1/ Luôn đi trước CD

Trong IELTS Listening, trước và sau mỗi Section sẽ có những đoạn ngừng lại cho mình đọc bài trước và kiểm tra lại bài. Thực ra, mình không cần xem lại bài làm gì, mà thay vào đó cứ tiếp tục đọc hiểu trước để lấy ý. Khi kết thúc bài nghe bạn sẽ có 10 phút để ghi đáp án lại nên bạn sẽ có rất nhiều thời gian để kiếm tra lại bài của mình lúc này.

Như các bạn đã thấy ở video này, khi CD đọc đến Section 3 thì mình đã đọc hiểu và lấy ý hết cả bài rồi. Điều này rất có lợi vì Section 3 và Section 4 thường sẽ khó hơn Section 1 và 2. Do đó, mình sẽ có cơ hội để đọc hiểu Section 3 và 4 đến hai lần. Như vậy, khi CD đọc đến phần này, mình đã RẤT RẤT HIỂU nội dung bài nghe nên khả năng trả lời đúng sẽ rất cao.

 

2/ Gạch từ khóa ít thôi, nhưng phải hiểu nhiều

Mình thấy một số bạn cứ cắm cúi gạch từ khóa nhưng lại không dành thời gian để hiểu nó.

Bí quyết để đạt điểm cao Listening đơn giản chỉ là… phải hiểu thấu đáo câu hỏi. Hãy tưởng tượng bạn là tác giả của bài Nghe đó, hoặc bạn là một nhân vật phụ đi theo “mấy ông mấy bà” trong CD để làm phim hay dựng kịch gì đấy.

Khi bạn đã nhập tâm và hiểu như vậy thì việc đoán nội dung câu chuyện tiếp theo sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

 

3/ Tập trung, tập trung và tập trung

Làm bài IELTS Listening mà bạn mất một vài giây không tập trung như… nghĩ đến “tối nay mình ăn gì” hoặc “chị coi thi dễ thương, anh giám thị đẹp trai” gì gì đấy… thì bạn sẽ bị lạc mất bài nghe ngay lập tức. Cái này người ta gọi là…

“Một giây lệch lạc bằng mấy triệu bạc tiền thi IELTS” đấy 😀

Nhớ nhé, không bao giờ có suy nghĩ nào khác ngoài câu chuyện trong bài thi IELTS Listening nhé.

 

======================================================

Một số chia sẻ về cách luyện nghe IELTS

 

Không nên làm bài test thử thường xuyên. Thay vào đó, hãy tập trung nâng cao khả năng nghe của mình bằng cách học từ vựng, đọc và phân tích lời thoại. Khoảng 1 tuần trước ngày thi thì mới làm bài thi thử và tập canh giờ. Nói cách khác, bạn nên dành 80% thời gian cho việc học nghe từ vựng mới và cách diễn đạt đoạn văn của người bản xứ trước. Sau đó, 20% thời gian còn lại mới dành cho việc nâng cao kỹ năng giải bài.

Luôn luyện nghe có phụ đề tiếng Anh. Bạn nên chuẩn bị sẵn từ điển bên cạnh để tra mỗi khi gặp từ vựng mới. Lưu ý, nên tránh xao lãng việc học vì bị cuốn hút bởi các kênh giải trí (như phim quá hấp dẫn) nhé.

 

======================================================

Các kênh luyện nghe IELTS

BC Podcast
Spotlight English
Breaking New English
Listen and Write
Cambridge English
Thư giãn giải trí (không formal lắm, nhưng có thể luyện nghe tốt mà không chán)

 

======================================================

Bình luận

Bình luận