Tư vấn 24/24. Hotline:

0974808777
Không còn ngập ngừng khi nói tiếng Anh nữa
22Apr 2016
Apr 22, 2016

Không còn ngập ngừng khi nói tiếng Anh nữa!

Nếu bạn vẫn đang cảm thấy trình độ Nghe nói và giao tiếp tiếng Anh của mình chưa lưu loát, còn ngập ngừng nhiều chỗ trong diễn đạt ý, bài viết này sẽ giúp bạn cải thiện đáng kể khả năng nói tieng Anh giao tiep mà không phải tốn quá nhiều công sức.

 

– Chia sẻ bởi Khoa VIETLEAP

 

Khi bạn bắt đầu một câu nói tiếng Anh nào đó nhưng lại ngại vì không chắc rằng cách diễn đạt suy nghĩ của mình qua tiếng Anh có đúng không. Bạn biết làm thế nào để nói nó trong ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn, nhưng khi dịch qua tiếng Anh thì cảm thấy lúng túng và rất mất thời gian rất nhiều.

Hôm nay mình sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để loại bỏ sự ngập ngừng khi nói tiếng Anh, đặc biệt trong tiếng Anh giao tiếp hàng ngày.

 

Trước hết, hãy nhớ rằng, bạn không chỉ đọc về những lời khuyên này – mà hãy áp dụng chúng vào thực tế nhé!

 

Một điều mà có thể giúp bạn nói tiếng Anh liên tục không ấp úng hay ngắt đoạn là học cách suy nghĩ trực tiếp bằng tiếng Anh.

 

Anh van giao tiep

 

Bạn có để ý rằng nếu lấy từng từ vựng trong ngôn ngữ mẹ đẻ của mình và cố gắng dịch nó sang tiếng Anh trước khi nói, bạn sẽ mất quá nhiều thời gian để truyền tải thông tin đến người nghe. Điều này làm kìm hãm khả năng nói nhanh và lưu loát của bạn.

Ngoài ra, dịch từng chữ một trong tiếng Anh sẽ không chính xác, vì vốn từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc câu thường khác nhau giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ của bạn.

Rất nhiều người tin rằng tư duy và suy nghĩ bằng tiếng Anh là quá khó, hoặc nó đòi hỏi phải có một kỹ năng hoặc trình độ tiếng Anh cao mới có thể làm được.

Điều này không đúng!

Suy nghĩ bằng tiếng Anh là một kỹ năng mà bạn có thể học và thực hành ở bất kỳ cấp độ nào, dù bạn là người mới bắt đầu, trung cấp hay cao cấp.

Dưới đây là cách làm thế nào để bạn làm được điều đó qua từng bước:

 

BƯỚC 1 – SUY NGHĨ VỚI TỪNG CHỮ RIÊNG LẺ TRONG TIẾNG ANH

 

Ví dụ, khi bạn thức dậy vào buổi sáng, hãy nghĩ về những từ như:

 

bed, toothbrush, bathroom, eat, banana, coffee, clothes, shoes
giường, bàn chải đánh răng, tắm, ăn, chuối, cà phê, quần áo, giày dép

 

Sau đó, khi bạn đi làm, hãy tập suy nghĩ với các từ vựng như:

 

car, job, company, desk, computer, paper, pencil, colleague, boss
xe hơi, công việc, công ty, bàn, máy tính, giấy, bút chì, đồng nghiệp, sếp

 

Trong ngày, tiếp tục suy nghĩ từ vựng tiếng Anh riêng cho tất cả mọi thứ mà bạn nhìn thấy, nghe thấy, và làm.

Hãy thử bài tập này – nhìn xung quanh bạn ngay bây giờ và suy nghĩ về tất cả các từ tiếng Anh bạn có thể biết đến. Mình muốn bạn hãy tưởng tượng ít nhất 10 từ vựng cho mỗi lần tập!

 

 

BƯỚC 2 – SUY NGHĨ BẰNG TIẾNG ANH VỚI CÂU HOÀN CHỈNH

 

Ở giai đoạn tiếp theo, bạn hãy chắp nối những từ quen thuộc thành các cụm từ đầy đủ trong một câu hoàn chỉnh và luyện tập nó hàng ngày.

Ví dụ, khi bạn ăn trưa, hãy nghĩ về những câu:

 

I’m eating a sandwich.
Tôi đang ăn bánh sandwich.

My friend is drinking soda.
Bạn tôi đang uống soda.

This restaurant is very good.
Nhà hàng này rất tốt.

 

Hoặc khi bạn đang xem TV, hãy nghĩ bằng tiếng Anh như sau:

 

That actress is beautiful.
Nữ diễn viên đó thật đẹp.

The journalist has black hair.
Nhà báo có mái tóc màu đen.

He’s talking about politics.
Anh ấy đang nói về chính trị.

 

Không sao cả nếu đó là những câu tiếng Anh rất đơn giản. Bạn không nhất thiết nói với những câu phức tạp ở giai đoạn này. Điều quan trọng nhất là bạn đã thực hành và phát triển thói quen suy nghĩ trong câu tiếng Anh hoàn chỉnh bởi đây là “bước đệm” quan trọng cho giai đoạn tiếp theo của việc nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh của mình.

 

 

BƯỚC 3 – QUANH QUẨN VỚI TIẾNG ANH

 

Ở giai đoạn tăng tốc này, bạn hãy sử dụng tiếng Anh cho tất cả mọi thứ mà bạn cần phải làm.

Trong bất kỳ tình huống nào trong cuộc sống, sau mỗi lần bạn nói bằng tiếng Việt (ngôn ngữ mẹ đẻ của mình), bạn hãy suy nghĩ về cách bạn sẽ diễn đạt nó như thế nào trong tiếng Anh.

Ví dụ, làm thế nào bạn sẽ mua một vé xe lửa hoặc đặt mua một thức uống khi bạn đang ở trong một đất nước chỉ nói tiếng Anh?

 

A round-trip ticket to Central Station, please.
Vui lòng bán cho tôi một vé khứ hồi đến ga trung tâm.

Could I have a lemonade with no sugar?.
Tôi có thể có một ly nước chanh không đường được không?.

 

Tập luyện theo cách này sẽ giúp phát triển tiếng Anh trong các tình huống thực tế cuộc sống – ngay cả khi bạn chỉ có suy nghĩ mà không nói ra. Nếu trong bài tập này bạn không biết làm thế nào để diễn đạt một điều gì đó, bạn có thể sử dụng từ điển hoặc cố gắng học nhiều từ vựng và tham khảo từ thầy cô dạy anh van giao tiep.

Nếu bạn thực hành “phản xạ trí não” thường xuyên này, bạn sẽ phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh tối đa trong mọi tình huống hàng ngày.

tieng anh giao tiep

 

 

BƯỚC 4 – TƯỜNG THUẬT TIẾNG ANH

(Kể một câu chuyện bằng tiếng Anh mà không nói ra)

 

Sẽ là tốt nhất để làm bài luyện tập này trong những lúc rãnh rỗi – giống như khi bạn đang chờ đợi mua hàng, hoặc khi đang chờ lên máy bay, xe bus, chờ bạn bè đến.

Hãy suy nghĩ và nhớ về một câu chuyện bất kỳ nào mà bạn muốn nói với một người bạn nước ngoài nói tiếng Anh. Sau đó, “kể câu chuyện” trong đầu của bạn bằng tiếng Anh.  Nên nhớ, bởi vì lúc này bạn chỉ nghĩ trong đầu và không nói ra nên bạn sẽ cảm thấy thư giãn hơn và không bị áp lực như khi giao tiếp thật sự. Cách luyện tập kể chuyện trong đầu (không nói ra) sẽ giúp bạn nâng cao thói quen sử dụng tiếng Anh từ trong tiềm thức của mình, giúp nâng cao hiệu quả phản xạ trong giao tiếp cũng như hoàn thiện vốn tiếng Anh của bạn sau này.

 

 

LỜI KẾT

Hy vọng rằng qua 4 bước luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh nêu trên sẽ giúp bạn làm chủ được cuộc chơi, không còn ấp úng hay ngập ngừng cả trong suy nghĩ lẫn giao tiếp thực tế bằng tiếng Anh với người nước ngoài nữa.

 

Nếu bạn đang thật sự tìm kiếm một môi trường luyện tập tiếng Anh giao tiếp hiệu quả, hãy tham gia khóa học Anh văn giao tiếp ĐẶC BIỆT dành cho sinh viên và người lớn đi làm tại VIET LEAP.

Thông tin khóa học và đăng ký tại:

===================
ANH NGỮ VIET LEAP
🎌 38 Hoa Sứ, P2, Q.Phú Nhuận, TP.HCM
📞 0974.808.777 – 0909.399.160
✉ admin@vietleap.com
💻 http://vietleap.com
===================

 

 

 

Bình luận

Bình luận